Có bao nhiêu loại thép?

Thép là vật liệu cốt yếu ngành xây dựng. Hầu hết các công trình xây dựng thép luôn là một loại không thể thiếu. Đây là loại vật liệu có thể được xem là có khả năng chịu áp suất cao cũng như có khả năng chịu lực. Hiện nay, có rất nhiều loại thép khác nhau được sử dụng với mục đích khác nhau.
Có bao nhiêu loại thép?

Vậy thì hiện tại có bao nhiêu loại thép?

Hiện nay thép được phân chia thành các loại với cách thức chia khác nhau:

Khi phân loại theo phương pháp luyện thép. Có 2 cách luyện thép:

• Luyện bằng lò quay: thời gian luyện ngắn (30 phút/ lần luyện). Cách luyện này cho năng suất cao. Sản phẩm thép của phương pháp luyện bằng lò quay có chất lượng không tốt do khi luyện nitơ của không khí hòa vào trong thép tạo thành bọt khí, khiến thép bị giòn. Hiện nay, phương pháp luyện thép chủ yếu là luyện bằng lò thổi oxy.

• Luyện bằng lò bằng: Phương pháp luyện này có năng suất thấp, thời gian luyện kéo dài (8 – 12h/ lần luyện). Thép sản xuất ra có chất lượng tốt, nên giá thành cao, thép có cấu trúc thuần nhất và trong quá trình luyện có thể điều chỉnh thành phần của thép.

Phương pháp để lắng thép: đối với phương pháp này, thép lỏng được rót ra khuôn chờ nguội và kết tinh lại. Có nhiều cách lắng nguội khác nhau:

• Thép sôi: sau khi nguội, thép bốc ra bọt khí, nên làm cho cấu trúc thép không đồng nhất. Ảnh hưởng đến chất lượng thép: dễ bị lão hóa hoặc bị giòn.

• Thép tĩnh: được cho thêm các thành phần khác như: Si, nhôm do đó thép này không có nhiều hơi bốc ra trong quá trình nguội như thép sôi. Những chất được cho thêm vào có tác dụng khử hết oxy và những tạp chất có hại trong thép.

• Thép nửa tĩnh: là sản phẩm trung gian giữa thép sôi và thép tĩnh. Về chất lượng và giá thành thì thép nửa tĩnh cũng ở mức trung bình của thép sôi và thép tĩnh.

• Thép cacbon: là loại thép mà trong nó chứa hàm lượng cacbon bé hơn 1.7% và hoàn toàn không có các thành phần hợp kim khác. Thép cacbon được chia ra làm 3 loại dựa vào hàm lượng cacbon: cacbon cao, cacbon vừa, cacbon thấp. Trong đó thép cacbon cao và vừa được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác. Thép cacbon thấp thường có hàm lượng  cacbon bé hơn 0.22% và nó được sử dụng như là vật liệu xây dựng trong ngành xây dựng.

• Thép hợp kim: là loại thép được sử dụng với có pha thêm những thành phần khác nhằm tăng độ bền và khả năng chống gỉ. Thành phần bao gồm: Cr, Ni, Mn…

Có bao nhiêu loại thép?
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá Sắt Thép Xây Dựng