Cách xử lý bê tông bị nứt do cốt thép rỉ

Trong mỗi một công trình xây dựng thì đều có sự xuất hiện của những cột bê tông, cốt thép. Đây là yếu tố tạo nên nền tảng vững chắc đồng thời bảo vệ cho tuổi thọ của công trình đó trước các tác nhân gây hại. Tuy nhiên, đôi khi những cột bê tông cốt thép cũng là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự vững chắc và tuổi thọ của công trình do lõi thép trong cột bê tông bị ăn mòn dẫn đến cột bê tông bị nứt. Vậy làm cách nào để xử lý bê tông bị nứt do cốt thép bị rỉ?

Nguyên nhân gây ra tình trạng nứt bê tông do cốt thép bị rỉ

Thông thường, để tạo nên nền tẳng vững chắc cho công trình, thì khâu lựa chọn thép để làm lõi bê tông là vô cũng quan trọng. Bạn phải sử dụng những loại thép chất lượng tốt, được bảo quản an toàn và không bị rỉ sét. Có như vậy mới hạn chế được tình trạng lõi thép bị rỉ. Tuy nhiên, một khi lõi thép đã bị rỉ thì xuất hiện các nguyên tử có tính xốp so với bản chất của nguyên tử sắt thép ban đầu gây nên áp lực làm nứt vỡ bê tông và đồng thời làm mất liên kết giữa bê tông và cốt thép.

 

Biện pháp xử lý nứt bê tông do cốt thép bị ăn mòn gây ra

Nếu tình trạng nứt bê tông do lõi thép bị rỉ không được phát hiện và khắc phục kịp thời có thể dẫn đến những sự cố đáng tiếc như sập, đổ công trình. Vậy nên ngay khi thấy những dấu hiệu như: Trên bề mặt của bê tông có những vết nứt hay bong tróc từng mảng và dọc theo thanh thép. Đồng thời, khi nhìn sâu vào các vết nứt, chúng ta có thể nhìn thấy màu vàng đỏ của sắt thép bị rỉ thì các bạn hãy làm sạch và ngăn chặn gỉ cho cốt thép để hạn chế các vết nứt bê tông. Phương pháp để hạn chế và ngăn chặn sắt thép bị rỉ như sau:

• Đầu tiên: Các bạn cần phải đục và tẩy các phần bê tông bị nứt và bong tróc xung quanh phần cốt thép bị rỉ. Sau đó làm nhám và rửa sạch bề mặt của bê tông rồi đợi cho ráo nước.

• Tiếp theo: Các bạn sẽ xử lý phần rỉ của cốt thép bằng cách dùng bàn chải, chổi sắt và các thiết bị cần thiết để phun nước tẩy chuyên dụng vào đó. Nếu như phần cốt thép đã bị ăn mòn quá lớn thì các bạn hãy tiến hành hàn hoặc buộc thép mới vào đó.

• Sau khi đã làm sạch bê tông và cốt thép, các bạn dùng chất tạo dính như keo epoxy lên thép và bê tông để chống ăn mòn và tăng khả năng bám dính. Đồng thời các bạn hãy quét lớp chống thấm bên ngoài bề mặt bê tông ngăn chặn hiện tượng thấm nước.

Như vậy, với những bước làm trên bê tông cốt thép sẽ trở nên vững chắc như lúc mới xây dựng giúp cho tuổi thọ của công trình được bảo đảm.

Cách xử lý bê tông bị nứt do cốt thép rỉ
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá Sắt Thép Xây Dựng