Bảo quản xi măng đúng cách

Với những công trình xây dựng lớn, xi măng cung cấp cho những công trình này cũng có số lượng khá lớn. Do đó, theo công trình thì xi măng sẽ được mua và dự trữ để sử dụng từ từ. Tuy nhiên chính vì có số lượng lớn nên việc sử dụng chúng hết một lần là không thể. Với cách sử dụng dự trữ như vậy đòi hỏi cần có sự bảo quản an toàn, kĩ càng thì với điều kiện mưa nắng thất thường của thời tiết sẽ làm giảm chất lượng xi măng, chưa kể đến việc sẽ thất thoát do điều kiện bảo quản không tốt. Từ đó dẫn đến hao hụt và lãng phí.

Bảo quản xi măng đúng cách

Bảo quản xi măng như thế nào là hợp lý?

Về bản chất, xi măng là một vật liệu có khả năng kết dính thủy lực được tạo nên từ việc nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Khi loại vật liệu này tiếp xúc với nước sẽ tạo ra phản ứng thủy hóa, kết tủa thành một chất có dạng hồ, và chất này được gọi là xi măng. Sau đó, xi măng diễn ra quá trình ninh kết và hóa cứng, tạo nên một loại vật liệu có cường độ cũng như cường độ nhất định.
Từ bản chất có thể thấy, xi măng là một loại vật liệu có tính háo nước cao, do đó trong quá trình dự trữ, cần lưu ý các cách bảo quản hợp lý:

– Trong quá trình vận chuyển xi măng, những vật dụng dùng để khuân vác hoặc chuyên chở như xe tải thì đòi hỏi sàn xe phải luôn khô ráo, luôn trang bị tấm bạt hoặc mái bạt để che mưa, nắng cho xi măng.

– Đối với nơi lưu chứa và dự trữ xi măng cần được khô ráo tuyệt đối, được che chắn bởi kỹ càng và phải có mái che.

– Khi đặt, để xi măng nên lưu ý đặt chúng trên nền cao hay đặt trên Balette, khoảng cách an toàn là cách mặt đất ít nhất 30 cm và cách tường khoảng 20cm.

– Thông thường xi măng trong kho thường được xếp chồng lên nhau. Do đó, cần lưu ý, đừng để chỗng xi măng cao hơn 10 bao, nên xếp riêng chúng thành từng lô. Khi sử dụng nên nhớ quy tắc: Lô nào nhập về trước thì sử dụng trước. Hạn chế việc sử dụng tùy ý không theo trình tự.

– Xi măng sẽ giảm cường độ theo thời gian. Do đó, đối với xi măng pooclăng, hạn sử dụng của chúng là 2 tháng sử dụng. Bởi khi bảo quản càng lâu, chất lượng của xi măng sẽ càng giảm.

Có thể nói xi măng là một loại vật liệu khá quan trọng trong xây dựng. Do đó, cần lưu ý trong việc bảo quản chúng. Để đảm bảo chất lượng của chúng khi sử dụng. Đồng thời việc bảo quản chúng đúng cách còn góp phần hạn chế những tổn thất do hư hỏng, thiếu hụt trong quá trình thi công.

Bảo quản xi măng đúng cách
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá Sắt Thép Xây Dựng