60% tổng kim ngạch là sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu sắt thép các loại trong tháng 10 ước đạt 1,55 triệu tấn có trị giá 727 triệu USD (giảm 3,5% về lượng và giảm 1,1% về trị giá so với tháng trước). Tính chung 10 tháng đầu năm 2016 lượng sắt thép nhập khẩu về Việt Nam đạt 15,4 triệu tấn, tổng kim ngạch đạt 6,55 tỷ USD (tăng 22,9% về lượng  và tăng 3,5% về trị giá so với cùng kỳ 2015).
viet-nam-nhap-khau-sat-thep-tu-trung-quoc-len-den-60-phan-tram-tong-kim-ngach

Nhập khẩu sắt thép tăng mạnh mẽ từ Trung Quốc

Ta có thể thấy rằng, nhập khẩu sắt thép có sự gia tăng đột biến về số lượng cũng như giá trị. 10 tháng đầu năm 2016 nhập khẩu mặt hàng này xấp xỉ bằng cả năm 2015. Năm 2015 nhập khẩu 15,7 triệu tấn, đã được đưa vào nhóm mặt hàng nhập khẩu chính trong nước. Năm 2014, sắt thép nhập khẩu đạt 11,7 triệu tấn (trị giá 7,7 tỷ USD).

“4 thị trường gồm Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan cũng chỉ chiếm 38% về lượng và 39% về kim ngạch. Do đó, diễn biến giá sắt thép nhập khẩu chung chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ diễn biến giá nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc”, Bộ Công Thương cho biết.

Điều đáng quan tâm ở đây là đa phần sắt thép nhập khẩu về Việt Nam là từ Trung Quốc, chiếm 59,15 tỷ trọng về lượng và 55,2% về giá trị. Bộ Công thương đánh giá rằng: “Như vậy Trung Quốc đang sản xuất ít hơn nhưng xuất khẩu nhiều hơn”.

Trong giai đoạn này, nếu chúng ta không phát triển các khu liên hiệp công nghệ cao về sắt thép thì có lẽ một đất nước chứa nhiều quặng sắt thép, khoáng sản lại bị phụ thuộc vào nguồn sắt thép nhập khẩu nước ngoài. Làm tác động mạnh mẽ đến ngành kinh tế vĩ mô trong tương lai. Có lẽ, bây giờ là thời điểm thích hợp để tiềm năng về ngành công nghiệp sắt thép trong nước bùng nổ.

60% tổng kim ngạch là sắt thép nhập khẩu từ Trung Quốc
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giá Sắt Thép Xây Dựng